• Độc đáo thưởng thức bánh lá ngải đặc sản của người Tày

    Món bánh ngải là đặc sản nổi tiếng của người Tày! Bánh ngải xanh xanh, thơm dẻo với hương vị ngải cứu đặc trưng, vô cùng thơm ngon.
     
    Nếu như miền xuôi nước ta chỉ được ăn canh lá ngải hay lá ngải rán trứng thì ở Cao Bằng, Bắc Kạn vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh lại có nhiều món đặc sản ngon lạ đến bất ngờ tiêu biểu là bánh lá ngải nổi tiếng. dat ve may bay gia re để khám phá những điều thú vị mà bạn chưa từng biết.
     
     Những chiếc bánh lá ngải thơm ngon. (Ảnh: Đỗ Thảo)
     
    Là một loại thuốc và cũng là loại thực phẩm quý có tên là lá ngải cứu. Ngải cứu có vị đắng nồng nhưng qua bàn tay của người Tày ngải cứu được chuyển thành món bánh đặc biệt thơm ngon có tên là bánh lá ngải.
     
    Bánh lá ngải trước đây thường được làm trong các dịp lễ tết của người dân tộc Tày như tết thanh minh dịp mừng lúa mới. Và ngày nay bánh lá ngải được làm thường xuyên hơn và được bà con làm bán cho khách du lịch.
     
    Lá ngải để làm bánh là những lá non, đều, xanh. (Ảnh: Đỗ Thảo)
     
    Bánh lá ngải có hình tròn, hình dáng và cách làm khá giống với bánh dày của người kinh. bánh mang giá trị văn hóa, tâm linh của dân tộc tày dựa như giá trị của bánh chưng, bánh dày dân tộc Kinh.
     
    Nguyên liệu là bánh lá ngải cứu bao gồm: gạo nếp, vừng, đường phên những thực phẩm hết sức gân gũi với đời sống hàng ngày. Để có thể chế biến được món bánh lá ngải ngon đòi hỏi rất nhiều sự công phu, tỉ mỉ trong từng khâu ngay từ khâu chọn gạo, chọn đường cho đến chọn lá giã bánh, làm bánh. bao gia ve may bay di los angeles
     
    Những chiếc bánh được nặn ra với bao tình cảm và sự khéo léo của người phụ nữ Tày. (Ảnh: Đỗ Thảo)
     
    Lá ngải phải là lá ngải tươi, ngon có màu xanh thẫm đều lá đều ngọn. lá ngải cứu được xử lý cẩn thận để giữ nguyên đuợc mùi thơm, màu xanh đậm nhưng phải khử sạch vị đắng. Bà con người Tày dùng tro để khử đi vị đắng của lá ngải. Tro từ tre nứa hoặc tro từ vỏ đỗ xanh, lọc mịn rồi đem hòa với nuớc dùng để luộc lá ngải.
     
    luộc lá cho nhừ rồi đem rửa sạch vắt kĩ lấy nước. Gạo làm bánh phải là gạo nếp nương thơm ngon không được pha thêm gạo tẻ. Ngâm gạo trong 6h - 7h thì mang đồ thành xôi. Trộn xôi với lá ngải đã được luộc nhừ đem giã nhuyễn cho đến khi thàn 1 thứ bột sánh mịn, dẻo quánh đậm màu xanh. Công đoạn giã bột bánh đòi hỏi người có sức vóc nên đàn ông người Tày thường đảm nhiệm giai đoạn này. Bột bánh giá nhanh để đến lúc đạt vẫn còn ấm ấm. Đem nặn bột bánh kèm nhân pha sẵn để có món bánh thơm ngon.
     
    Bánh lá ngải thơm ngon, đậm tình cảm của người Tày. (Ảnh: Đỗ Thảo)
     
    dat mua ve may bay di qatar re nhat Nhân bánh lá ngải là vừng đen được rang chín rồi giã nhỏ trộn với đường phên. Kèm nhân vào bột bánh sau đó nặn thành hình tròn nhỏ hơn lòng bàn tay quết thêm 1 lớp mỡ bên ngoài đem gói từ 5 - 10 chiếc tron glas chuối thế là đã xong món bánh lá ngải ngon tuyệt.
     
    Giai đoạn nặn bánh thể hiện sự khéo léo tỉ mỉ cùng với tình cảm của người làm bánh. Nhìn những chiếc bánh nhỏ xinh đều tăm tắp trong bàn tay mịn bóng nhìn những nụ cười của các cô, các chị mới thấy người Tày nâng niu chiếc bánh này như thế nào?
     
    Quanh khu hồ Ba Bể, du khách có thể tìm mua những chiếc bánh lá ngải ngon thơm. (Ảnh: Đỗ Thảo)
     
    là món bánh chay tưởng chừng như khó ăn vì làm từ lá ngải đắng nhưng qua sự chế biến tài tình thì món ăn này lại trở nên dễ ăn thơm ngon, mát. Lá ngải làm mất đi vị nóng của gạo nếp hỗ trợ thêm hương thơm cho gạo. Bánh dẻo mềm, lại bùi bùi ngọt thơm hương vị dễ ăn dễ nhớ.
     
    Bột bánh sánh mịn, dẻo mềm, nhân bánh bùi ngậy hấp dẫn. (Ảnh: Đỗ Thảo)a
     
    Người phụ nữ Tày không ai là không biết làm bánh lá ngải và không ai là không quý bánh lá ngải thế nên khi gia đình có khách quý cả nhà sẽ chung tay làm bánh đãi khách đem hết những gì nồng ấm, hồn hậu nhất của vùng đất này đến cho mọi người. san ve may bay di abu dhabi cảm nhận những điều thú vị về nơi này.

  • Commentaires

    Aucun commentaire pour le moment

    Suivre le flux RSS des commentaires


    Ajouter un commentaire

    Nom / Pseudo :

    E-mail (facultatif) :

    Site Web (facultatif) :

    Commentaire :