• Món ăn chế biến từ hến sống Hoài Quảng Nam

    Nếu như đã từng được thưởng thức những món ăn được chế biến từ Hến tại Quảng Nam bạn chắc chắn sẽ thấy vô cùng ấn tượng.
     
    Sông Hoài Hội An Quảng Nam bước vào mùa hến là tháng 3. đến đây du khách có thể tận mắt chứng kiến ngư dân thu hoạch hến và có dịp thưởng thức các món ăn vô cùng dân dã từ hến. malindo air
     
    Món hến xào chuối cây
     
    Tháng 2, 3 ánh nắng thoắt ẩn, thoắt hiện trên từng ngã hẻm phố Hội An như đùa vui với khách du lịch và làm ấm dần con nước sống Hoài. Đây chính là thời điểm cư dân ở làng chài nằm nép mình bên sông vô cùng vội vã bước vào mùa cào hến. 
     
    Con sông Hoài mỗi năm 2 mùa nước lớn, cạn nhưng không đều. Có năm sông quặn lên, nước dâng thành nhiều đợt lũ đục ngầy, duy chỉ mùa đến tháng 2, tháng 3 là không thất thường và hến nhiều vô kể, ngon ngọt nhất trong năm. 
     
    Có gia đình đã cào hến cả cuộc đời, có người thì kiếm kế mưu sinh từ con hến đã đến 20, 30 năm vậy mà không hiểu sao cứ đến mùa hến vào tháng 2, tháng 3 âm lịch lòng vẫn rạo rực mà nôn nao. san ve may bay di boston cua hang
     
    Riêng khách du lịch nếu muốn thì chỉ cần mươi phút đạp xe men sông Hoài qua cầu An Hội hoặc có thể đón tàu từ bến đò Hội An để về cồn hến.
     
    Đến đây bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến các ngư dân tay thoăn thoắt từng công đoạn kéo hến, đổ hến, rồi đãi hến sau đó vận chuyển lên bờ... du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn dân dã từ hến.
     
    Một điều lạ là hến tháng 2, tháng 3 vỏ mỏng nhưng thịt đầy và ngọt tưởng chừng như đã chắt chiu hết vị ngọt của phù sa. Và dường như ở Hội An hến nổi tiếng hơn nhờ món trộn. Có nhiều cách làm món hến trộn nhưng người Hội An phần lớn đều trộn hến khá đơn giản nhằm giữ nguyên độ ngọt của nó.

    Nhiều khách du lịch tuyến du lịch trên sông Hoài tận mắt chứng kiến ngư dân cào hến - Ảnh: THANH LY
     
    Cách làm phổ biến nhất có lẽ chính là xào hến với dầu ăn rồi nêm nếm nhẹ cho thêm đậu phụng rang và 1 chút hành phi, sa tế rắc thêm chút vừng và rau răm cho vừa ăn.
     
    Nhằm tăng thêm thi vị cho món hến trộn này nhất định phải nêm nếm bánh tráng nướng giòn. tuy nhiêu điều lưu ý nhất chính là khi chế biến hến cần canh thời gian sao cho vừa đủ, xào hến chừng 3 phút cho đến khi hến vừa thấm gi vị thì phải dừng lửa ngay. 
     
    Bạn không nên xào kỹ bởi như vậy sẽ làm thịt hến săn lại, dai, ăn mất ngon. Người sành đi du lịch đến Hội An thì dù vội vàng đến mấy cũng sẽ ghé lại gánh hến trộn bên hè phố hoặc băng qua cầu Cẩm Nam mà thong dong thưởng thức món đặc sản hến trộn vô cùng nổi tiếng này. tien ve may bay di an do khuyen mai
     
    Vị ngon thanh đạm của từng con hến như một sự thanh bình giữa bao nhiêu nhốn nháo hay bộn bề của cuộc sống.... Ngoài ra những ngày này trong bữa cơm người phố Hội, thực đơn của hến vô cùng phong phú. Kể đến canh là phải kể đến chục món với rau muống, cải ngọt, mùng tơi hay bầu, bí... vô cùng hấp dẫn.
     
    Nhưng có lẽ độc đáo nhất lại chính là hến xào cây chuối, đĩa hến nóng hổi mà nghi ngút khói thơm nhẹ vừa ngon lại vừa mát khiến bạn ấn tượng. Nhiều gia đình còn khéo léo đúc chả hến hoặc làm món bánh xèo hến. 
     
    Khúc sông Hoài trở nên rộn ràng khi bước vào mùa cào hến tháng 2, tháng 3 - Ảnh: THANH LY
     
    Khúc sông Hoài trở nên rộn ràng khi bước vào mùa cào hến tháng 2, tháng 3
    Bởi những cái ngon của hến mà ở phố Hội, hến vào tháng 2, 3 đã trở thành 1 khúc hòa tấu dân dã, ngon và vô cùng lạ miệng. ve may bay di ca mau cua hang Cũng với vị ngọt, mặn, cay pha thêm chút chát béo vùi nhưng sao cứ khiến ta mê mẩn đến thế và thưởng thức tưởng chừng như không bao giờ chán.

  • Commentaires

    Aucun commentaire pour le moment

    Suivre le flux RSS des commentaires


    Ajouter un commentaire

    Nom / Pseudo :

    E-mail (facultatif) :

    Site Web (facultatif) :

    Commentaire :